Nguyên nhân vào biểu hiệu trẻ lười ăn mà các bà mẹ cần lưu ý

Trẻ lười ăn là một tình trạng phổ biến thường gặp hiện nay, gia đình quá quan tâm đến ăn uống của trẻ thì tình trẻ lại thường hay bị lười ăn, các bà mẹ càng bắt trẻ ăn quá nhiều thì trẻ lại càng lười ăn. Sau đây làn các biểu hiện tình trạng trẻ bị lười ăn

Nhưng biểu hiệu chứng tỏ trẻ lười ăn mà các bà mẹ cần lưu ý:

Trẻ ăn một bữa ăn trong thời gian rất nâu. Bình thường một bữa ăn của trẻ kéo dài khoảng 15 – 20 phút tối đa là 30 phút, trẻ được coi là biếng ăn khi thời gian kéo dài trên 30 phút

Số bữa ăn nhiều mà lượng thức ăn trong ngày thì ít. Số bữa ăn và lượng ăn phụ thuộc vào tuổi của trẻ, ví dụ trẻ 1 tuổi cần ăn 3 – 4 bữa cháo (bột)/ngày + 500ml sữa nếu trẻ chỉ ăn được 2 bữa hoặc và ít hơn 250ml sữa/ngày thì được coi là biếng ăn.
Biểu hiện về tình trạng tinh thần của trẻ trong bữa ăn Khi trẻ ăn ngon miệng; trạng thái tinh thần của trẻ vui vẻ, hào hứng; khi ăn hợp tác tốt với người cho ăn, còntrẻ biếng ăn thì thường gào khóc, không há miệng, quay mặt đi …

Trẻ lười ăn

Tình trạng trẻ lười ăn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ lười ăn

Trẻ lười ăn do thiếu vitamin và chất khoáng

Trẻ thường có biểu hiện còi cọc và suy dinh dưỡng. Lưu ý là việc dư thừa vitamin và chất khoáng cũng có thể gây triệu chứng lười ăn. Vì vậy, nên hỏi ý kiến BS trước khi quyết định bổ sung những chất dinh dưỡng cho trẻ

Trẻ lười ăn do nhiễm trùng

Nếu vi trùng hay vi rút xâm nhập vào cơ thể, gây viêm một cơ quan nào đó như da, miệng, tai, mũi, mắt…, trẻ sẽ mệt mỏi, sốt, ho, sổ mũi, đau tai… và đương nhiên sẽ bỏ ăn, bỏ bú.

Điều trị quan trọng nhất là tiêu diệt vi trùng. Nên mang trẻ đi khám và tuân theo chỉ định điều trị của thầy thuốc, nhất là trong việc dùng kháng sinh. Nếu không trị dứt nhiễm trùng, trẻ ăn kém, sụt cân, càng giảm miễn dịch và nhiễm trùng nặng hơn, làm thành cái vòng luẩn quẩn giữa bệnh – biếng ăn – suy dinh dưỡng.

Trẻ lười ăn do rối loạn tiêu hóa

Do rối loạn sự co bóp và tiết dịch của dạ dày, ruột… làm trẻ nôn ói, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng… Hệ tiêu hóa không thể hoạt động bình thường, nếu ép trẻ ăn sẽ làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn.

Đa số trường hợp trẻ ăn lại bình thường sau vài ngày, tối đa một tuần. Nếu triệu chứng rối loạn tiêu hóa nặng dần, có khả năng là do một bệnh lý nặng hơn, phải đưa trẻ đi khám. Cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt, dễ tiêu hóa, và nên phân làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Có thể dùng kèm men tiêu hóa.

 Trẻ lười ăn do bệnh răng miệng, mũi họng

Bệnh ở bất kỳ vị trí nào trong miệng cũng có thể làm trẻ biếng ăn, từ đẹn, sâu răng hàm, sún răng cửa, loét miệng áp (aphtes), quai bị, viêm tuyến nước bọt… Những trẻ dưới sáu tuổi hay bị viêm họng, amiđan, VA… cũng thường xuyên bỏ ăn.

Trong khi chờ điều trị triệt để nguyên nhân, nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm nhuyễn, dễ nuốt, những loại thức ăn mà trẻ ưa thích nhất, uống thêm sữa… và ăn làm nhiều bữa trong ngày.

http://dangcapdanong.com

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *