Nguyên nhân trẻ biếng ăn? Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Trẻ biếng ăn khiến trẻ chậm lớn, chậm phát triển dẫn đến trẻ còi xương và kém thông minh. Chính vì vậy nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu về nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn, cho nên các bậc phụ huynh thường lúng túng trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ. Sau đây là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ và bé lười ăn thì phải làm sao và trẻ biếng ăn phải làm sao.

Nguyên nhân 1: Do thói quen ăn uống không tốt dẫn đến trẻ biếng ăn.

 Thói quen này thường do những bậc phụ huynh vô tình tạo nên cho bé. Trong thời kỳ bé ăn dặm là thời kỳ quan trọng nhất, thời kỳ này là khoảng thời gian bé phát triển thị giác và khả năng nhai. Nhưng các bậc phụ huynh nếu chủ quan trong thời kỳ này có thể tạo cho bé thói quen nhai nuốt chậm, ngậm thức ăn trong miệng. Trẻ chỉ thích tiếp nhận thực phẩm “loãng” và lười nhai các loại thức ăn như rau xanh, hoa quả, thịt băm …

Nguyên nhân 2: Không tập trung ăn uống cũng khiến trẻ biếng ăn.

Khi mới biết ăn, trẻ rất thích ăn kẹo ngọt và socola. Nếu các bậc phụ huynh cho trẻ ăn tùy tiện sẽ dẫn tới tình trạng bé “lửng dạ” và không muốn ăn bữa ăn chính nữa. Và còn yếu tố nữa khiến trẻ dẫn đến tình trạng không muốn ăn nữa là các bậc phụ huynh thường cho trẻ vừa ăn vừa chơi hoặc vừa ăn vừa xem tivi. Chính những hoạt động ngoài lệ này đã gây phân tán sự tập trung ăn uống của trẻ, ảnh hưởng xấu tới cảm giác ngon miệng. Hình thành tình tạng bé lười ăn qua thời gian.

Nguyên Nhân 3: Giờ ăn thất thường cũng dẫn tới trẻ lười ăn

Trẻ có thể ăn bất cứ lúc nào dẫn tới một thói quen không tốt. Trẻ chưa phân biệt rõ được cảm giác no, đói mà bé chỉ ăn khi cảm thấy thích. Điều này làm cho mỗi bữa trẻ ăn không nhiều và cũng không thực sự thấy ngon.

Trước hết các bậc phụ huynh nên tìm hiểu ra nguyên nhân chính dẫn đến trẻ biếng ăn. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần xây dựng lại chế độ ăn khoa học và thích hợp với trẻ.

Trẻ biếng ăn cũng sẽ dẫn đến một số bệnh lý về đường ruột như:  Trẻ bị tiêu chảy hay táo bón ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy  cách trị táo bón cũng đang được nhiều phụ huynh quan tâm.

 

You may also like...